Dấu hiệu khủng hoảng tuổi 2X là gì?

Vào tháng 1 năm 2017, sau lần tranh cử trượt vị trí chủ tịch chi nhánh, mình hầu như dừng tất cả công việc lại. Mình dành đến gần 1 tháng tại Hà Nội, lúc thời tiết còn rét lắm. Nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng có thể chỉ còn 11 độ C. Trước thời điểm này, lúc nào cuộc sống của mình cũng bận rộn với những cuộc họp, nhưng bây giờ tại sao lại rảnh rỗi đến thế. Đây là khoảng thời gian mình bắt đầu cảm thấy gì đó không ổn trong người.

Cuộc sống của mình đột ngột trống rỗng, đầu óc của mình cũng trống rỗng theo. Mình chẳng nghĩ được gì về tương lai. Nhưng chẳng hiểu sao mình lại cứ lo lắng về một điều gì đó, mà không biết đó là gì. Thứ duy nhất mình có thể làm là lang thang khắp Hà Nội, từ Phố Cổ, Bờ Hồ đến Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, Đại Học Ngoại Thương – nhiều nơi khác mình còn chẳng nhớ tên. Mình cứ đi nhưng không biết đang đi đến đâu cả. Rõ ràng mình bị khủng hoảng.

Ngồi ở Ngoại Thương một mình thẫn thờ

Khi về lại Sài Gòn, ít nhất là 2 tháng, cuộc sống của mình mới trở lại quỹ đạo của nó. Mất nhiều thời gian như vậy vì lúc đó mình không biết mình đang gặp vấn đề gì. Nếu mình biết đây là tình trạng khủng hoảng thì đã có cách giải quyết nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, mình cũng may mắn khi vượt qua được nó. Có một số bạn bị cuốn vào vòng xoáy đó, sinh ra chán nản và có khi là trầm cảm kéo dài.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn những “dấu hiệu” khủng hoảng tuổi 2X. Khi nhận thức được vấn đề này, bạn sẽ dễ tìm cách để thoát khỏi nó. Bạn sẽ không phải lãng phí thời gian tuổi trẻ của mình để lang thang vô định như mình ngày trước nữa. Hoặc ít nhất bạn có thể giảm khoảng thời gian đó xuống tối thiểu. Cuộc đời đã ngắn, tuổi trẻ còn ngắn hơn. Do đó, thời gian có lẽ là tài sản quý giá nhất.

Khủng hoảng tuổi 2X là gì?

Khủng hoảng tuổi 2X thông thường còn được gọi là Quarter-life Crisis, không phải là một bệnh lý mà chỉ là một trạng thái tâm lý, hay xảy đến với người trong tuổi từ 20 đến 25 – giai đoạn đang trở thành người lớn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sớm hơn hay muộn hơn tùy theo trải nghiệm mỗi người. Khủng hoảng là một trạng thái tất yếu trong giai đoạn chuyển giao, có thể là thay đổi môi trường sống, thay đổi công việc hoặc thay đổi trong tâm sinh lý mỗi người.

Khủng hoảng hay xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, nên thông thường hơi khó để có thể nhận ra được. Khủng hoảng cũng có nhiều mức độ, nếu nhẹ thì chỉ ảnh hưởng đến công việc, còn nặng có thể dẫn đến trầm cảm. Khi cảm thấy vấn đề ngoài phạm vi kiểm soát cá nhân, bạn có thể cân nhắc đến gặp bác sĩ tâm lý.

Dấu hiệu khủng hoảng là gì?

Nghi ngờ bản thân

Bình thường bạn tự tin vào năng lực của mình nhưng đột nhiên lại cảm thấy bản thân mình thua kém với tất cả mọi người. Đây không phải là một cảm xúc tức thời mà kéo dài một khoảng thời gian khá lâu, không có dấu hiệu cải thiện.

Ví dụ tại thời điểm đó, mình tập trung vào những điểm yếu cá nhân rồi bắt đầu trách móc. “Tại sao mình nói chuyện vẫn chưa lưu loát? Kỹ năng làm việc nhóm của mình vẫn chưa đến đâu!”. Rồi mình liên tục so sánh bản thân với người khác: “Thằng A nó làm được cái này, cái kia rồi, mình thật vô dụng, chắc sau này cũng chẳng làm được gì ra hồn…”

Bấn loạn về tương lai

Ám ảnh về tương lai quá nhiều chính là con đường nhanh nhất dẫn đến bấn loạn. Sở dĩ như vậy tại vì tương lai luôn là một ẩn số, không ai có thể thấy được nó, họa may chỉ là dự đoán mà thôi. Nghĩ về nó quá nhiều khiến cho bản thân cảm thấy mất định hướng, dần dần không muốn làm gì cả.

Lúc đó, trong thời tiết lạnh teo người ở Hà Nội, mình lấy một chiếc ghế xếp ra trước hiên ngồi thần ra để nghĩ về tương lai. Mình cứ đắn đo mãi về những sự lựa chọn sắp tới, cái nào sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Nghĩ không ra mà cứ nghĩ, rồi lại cảm thấy tuyệt vọng. Càng tuyệt vọng thì mình lại càng không ngồi yên, cứ phải nghĩ ngợi lung tung. Nó như một vòng luẩn quẩn theo đúng nghĩa đen.

“Tôi là ai”, “Tôi làm gì”, “Tôi muốn gì”

Chấp nhận sự mơ hồ đó chính là bản chất của cuộc sống. Bạn có thể lên kế hoạch để cho mọi thứ rõ ràng hơn nhưng không thể khiến mọi thứ trên cuộc sống này đều rõ ràng tuyệt đối được. Việc nôn nóng muốn tìm câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi dạng “Tôi là ai?” sẽ sớm muộn dẫn đến khủng hoảng. Có khi bạn phải chấp nhận và đi tiếp để tìm câu trả lời cho chính mình. Câu trả lời có lẽ cần thêm thời gian.

Có buổi sáng thức dậy, mình tự hỏi bản thân: “Cuối cùng là mình thích công việc gì đây?”. Sau một thời gian đấu trí, mình không tìm ra câu trả lời nào hợp lý cả. Nhân sự thích một chút, Sales thích một chút, Quản lý thích một chút, Dạy học cũng thích một chút, tóm lại chẳng biết mình thích gì nhất. Có hỏi nữa cũng không thể tìm ra được đáp án.

Sinh hoạt cuộc sống "chao đảo"

Dấu hiệu tiếp theo liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày. Người trong tình trạng khủng hoảng hay lâm vào tình trạng sinh hoạt “vô tội vạ”. Chẳng hạn như ăn nhiều một cách bất thường, thức quá khuya, dậy quá muộn. Sở dĩ như vậy vì khi khủng hoảng, cuộc sống sẽ bắt đầu chệch khỏi guồng hiện tại của nó.

Những ngày tháng khủng hoảng của mình đi kèm với sự suy giảm sức khỏe do thói quen không điều độ. Có những buổi sáng mình nằm ì đến tận trưa, chẳng muốn làm gì cả. Rồi thời tiết Hà Nội mùa đông như vậy mà mình ngủ vẫn không thấy ngon. Trong người luôn cảm thấy có một cơn mệt mỏi nhẹ.

Cảm thấy cuộc sống "nhạt"

Con người khủng hoảng khó có thể tìm thấy được niềm vui trong cuộc sống. Nếu có thì cũng chỉ là vài giây phút vui vẻ để tránh né vấn đề, sau đó lại quay lại trạng thái “bất cần đời”. Sự thật là khi khủng hoảng, chúng ta có xu hướng cuốn vào suy nghĩ của mình mà quên việc tận hưởng cuộc sống.

Đó lần đầu tiên mình quay lại Hà Nội đến tận 1 tháng nhưng chẳng thăm thú được bao nhiêu. Có hôm muốn đi chơi, muốn rủ bạn nhưng lại không có chút hứng thú gì cả. Mình cảm thấy hờ hững với thú vui, cảnh vật xung quanh. Thậm chí, dù Hà Nội có nhiều danh lam thắng cảnh thế mà mình chỉ mong đến ngày bay để về lại Sài Gòn.

Khủng hoảng hay không?

Nếu bạn gặp những dấu hiệu trên nhưng chỉ xuất hiện một vài ngày rồi mất đi thì bạn vẫn đang nằm trong vùng an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều dấu hiệu mà thời gian kéo dài thì nên chủ động tìm cách để lôi bản thân ra khỏi tình trạng ấy càng sớm càng tốt. Mình đã thấy trường hợp, người thân và bạn bè, dần lún sâu mà dẫn đến trầm cảm. Khi đó cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn, sẽ mất rất nhiều thời gian để quay lại quỹ đạo.

Mặt khác, nếu bạn có thể vượt qua khủng hoảng tuổi 2X này thì sẽ có sự trưởng thành hơn nhiều. Đi cùng với khủng hoảng chính là những cơ hội để trở thành con người tốt hơn. Còn bạn nào chưa từng gặp khủng hoảng, có lẽ không hẳn đó là một điều may mắn. Có thể là cuộc sống của bạn đang còn nằm trong vùng an toàn, thiếu đi những thử thách để phát triển bản thân.

 Bạn đã trải qua khủng hoảng tuổi 2X chưa? Nếu có hãy chia sẻ trải nghiệm của mình ở dưới nhé !

life coach
DƯƠNG VĂN THUYÊN

Chào bạn,

Mình là Dương Văn Thuyên, một huấn luyện viên cuộc sống chuyên nghiệp (life coach) chứng nhận quốc tế bởi ICF.

Bạn có muốn một người đồng hành 1:1 trong hành trình phát triển bản thân của mình không? Một người có chuyên môn về phát triển bản thân, có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và quan trọng là đặt cho bạn những câu hỏi để bạn có thể suy nghĩ sâu hơn.

Thuyên có thể trở thành người đồng hành của bạn nếu bạn muốn. Mình biết được rằng dù có kiến thức, hiểu cách làm nhưng hiếm có ai có thể thành công nếu đi một mình, kể cả Thuyên. Thậm chí, trường hợp bạn đã có những thành công nhất định thì một người đồng hành sẽ giúp nhân thành công đó lên nhiều lần.

Đừng ngần ngại liên hệ với mình qua page Talk To Thuyen. Tìm hiểu thêm về những gói huấn luyện tại website của mình tại:

https://duongvanthuyen.com 

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published. Required fields are marked *