Làm gì khi khủng hoảng tuổi 2X?

Mình đã dành một bài chuyên chia sẻ về những dấu hiệu khủng hoảng tuổi 2X. Khủng hoảng cũng giống như những khó khăn khác trong cuộc sống, nó đến rồi cũng sẽ qua đi. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là: “Mất bao nhiêu thời gian để vượt qua?” và “Kết quả sau cùng như nào?”. Đó chính điều mà nhiều bạn quan tâm.

Nếu bạn nào chưa hiểu khủng hoảng tuổi 2X là gì thì có thể tham khảo bài viết: Khủng hoảng tuổi 2X là gì?

Ở bài này mình sẽ tập trung hơn vào khía cạnh giải pháp. Mình sẽ nhìn nhận dựa trên chính kinh nghiệm cá nhân cũng như những kiến thức mình tích lũy được trong quá trình tìm hiểu về tâm lý, sinh lý con người. Hồi đấy mình học chuyên Sinh, chẳng biết dùng để làm gì, từ hồi gặp khủng hoảng mới thấy sự hữu dụng. Tuy nhiên, nếu bạn nào có dấu hiệu bệnh lý thì mình khuyên gặp bác sĩ để nhận trị liệu nhé!

Những cách làm sau đây không hứa hẹn sẽ giúp bạn vượt qua hoàn toàn khủng hoảng tuổi 2X, tuy nhiên nó sẽ vượt qua nhanh hơn. Quan trọng hơn hết, chúng sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống để sẵn sàng đương đầu với thử thách phía trước.

Luôn tiến về phía trước

Dành một khoảng thời gian để nghiệm lại bản thân là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, nếu dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ rồi dẫn đến không muốn làm gì sẽ là một sai lầm tiêu tốn bạn hàng tháng trời. Hãy kiếm gì đó làm để giúp bản thân đến gần với câu trả lời hơn.

Nhớ có lúc mình tự hỏi: “Mình thích công việc gì?” mà tìm mãi vẫn không thấy câu trả lời. Thay vì ngồi trong phòng tự hỏi bản thân thì mình đi tìm cơ hội để tìm hiểu ngành nghề hay trải nghiệm công việc mà mình thấy thích. Nhờ chịu khó dấn thân trong vài năm qua mà mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Mình nhận ra bản thân không thích một việc gì đó cụ thể nhưng thích khía cạnh quản trị chiến lược trong những việc mình làm. Điều đó mở ra cho mình cả một cánh cửa cơ hội ở phía trước.

Còn nếu bạn tự đặt câu hỏi về mục đích sống mãi mà không tìm ra. Tại sao không tiếp tục sống để tìm ra mục đích cho mình. Thật ra, mục đích sống không phải cứ nghĩ là có. Nó được hình thành trong quá trình trải nghiệm của mỗi cá nhân.

Đối mặt với vấn đề

Trái ngược với hành vi nghĩ quá nhiều mà không làm thì có hành vi né tránh vấn đề. Nghĩa là khi đối mặt với câu hỏi khó, bạn sẽ không muốn suy nghĩ về nó để không phải bận tâm. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời, có thể mang hậu quả không tốt cho lâu dài.

Thật ra trong khủng hoảng chứa đựng trong nó cơ hội để hiểu bản thân, trưởng thành hơn. Do đó, không có gì phải tránh né cả.

Nhưng cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng thì làm sao? Đây là câu hỏi của nhiều bạn khi gặp khó khăn trong cuộc sống, mình nghĩ câu hỏi đặt ra là chính đáng. Con người ai cũng cần những giây phút thư giãn để đầu óc thư giãn hơn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý chọn hoạt động thư giãn phù hợp cho mình.

Nếu muốn thư giãn bạn thì bạn có thể đi nghỉ dưỡng, du lịch ở đâu đó vài ngày. Hoặc đơn giản là một vài kèo cafe với những đứa bạn thân mà mình có thể chia sẻ nỗi lòng. Chuyện dấn thân vào những cuộc ăn chơi quá độ, nhậu nhẹt hay đơn giản là những cuộc hội họp theo kiểu đàn đúm không giúp giải quyết vấn đề. Vì chúng không cho bạn không gian để bản thân nghỉ ngơi, cũng như sau những cuộc vui cơ thể của bạn dễ mệt mỏi do não bị kích thích quá độ.

Hòa nhập với xã hội

Nhiều bạn khi gặp khủng hoảng thì liền khóa chặt cửa và tự nhốt mình trong căn phòng, không muốn nói chuyện với ai cả. Điều này không những hại sức khỏe mà còn làm tốn thời gian của bạn.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc cách ly bản thân với xã hội sẽ tăng xác suất gặp các bệnh liên quan đến miễn dịch cũng như tâm lý. Hơn nữa, nói chuyện với người khác có thể giúp bạn gỡ rối nhanh hơn. Dĩ nhiên, nhớ tìm một người biết lắng nghe một chút.

Thói quen của mình khi bế tắc trong cuộc sống đó là đi hẹn vài kèo cafe để tâm sự với bạn để tìm kiếm góc nhìn mới. Còn nếu vấn đề hơi chuyên môn thì mình sẽ tìm gặp những chuyên gia trong lĩnh vực hoặc đơn giản là người đi trước để nhận tư vấn. Bạn đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ nhé. Ai mà chẳng có lúc gặp khó khăn mà.

Sống ở hiện tại

Trong thời gian khủng hoảng, không biết bản thân thích gì, thay vì ám ảnh với những câu hỏi dạng như “Tôi là ai?” thì hãy đặt câu hỏi mang tính xây dựng hơn. Một số câu sau đây có thể giúp bạn tìm lối ra:

  • Nếu tiếp tục suy nghĩ có giúp giải quyết vấn đề gì không?
  • Bạn có thể làm gì ở HIỆN TẠI để cuộc sống tốt hơn?
  • Những thứ bạn đang sợ có thực sự tồn tại hay không?
  • Làm gì vào ngày mai?

Hồi đấy khi chuyển qua trường mới, mình cảm thấy hơi thua kém bạn bè về việc phải học chậm 1 năm. Tuy nhiên, khi thay đổi câu hỏi từ: “Tại sao mình phải học chậm?” thành “Với những gì mình đang có, thì đi tiếp như nào tiếp theo?” thì mình bắt đầu quay lại quỹ đạo. Nhìn lại thời gian đấy, mình thấy thực ra học chậm 1 năm không phải là một bất lợi mà là một lợi thế. Khi có 1 năm để chuẩn bị cho tương lai, mình có nhiều thời gian đầu tư vào phát triển bản thân hơn.

Quá khứ là thứ bạn không thay đổi được, tương lai là thứ bạn không thể kiểm soát được. Bạn chỉ có thể làm chủ hành vi ở hiện tại của mình. Cho nên hãy tập trung tất cả nguồn lực để sống trong hiện tại. Hãy bắt đầu bằng những mục tiêu ngắn hạn để tìm đến giải pháp nhé!

Do not dwell in the past, do not dream of the future, concentrate the mind on the present moment.

- Buddha -

Sức khỏe, sức khỏe, sức khỏe

Vào một năm trở về trước, có những giai đoạn mình phải làm việc một tuần 60 giờ, ngủ một ngày 5 giờ nhưng vẫn tỉnh táo làm việc. Có bạn thắc mắc: “Tại sao Thuyên có thể làm việc như vậy?”

Đầu tiên mình không cổ vũ cách làm việc như vậy, chẳng qua do công việc yêu cầu mình mới phải làm nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Sở dĩ mình làm việc “trâu” được như vậy bởi vì mình chú ý nhiều đến sức khỏe. Mình nhớ một tuần phải tập thể dục đường phố cường độ nặng ít nhất 1 lần, ăn uống bổ sung đầy đủ vi chất. Có như thế thì mới có sức vượt qua khó khăn.

Sự sáng suốt trong quyết định cuộc đời của bạn phụ thuộc vào sức khỏe rất nhiều. Đa phần sai lầm dễ xảy đến nhất khi cơ thể mệt mỏi thiếu tỉnh táo. Còn khủng hoảng tuổi 2X mà kết hợp với một đầu óc lụ mụ, đờ đẫn thì tương lai cũng lụ mụ, đờ đẫn theo.

Bạn tôi ơi! Đừng để tuổi trẻ xuống cấp rồi mới đi sửa chữa, hãy chủ động chăm sóc tuổi trẻ của mình. Bạn có thể bắt đầu tập thể dục ngay hôm nay, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình, nếu bận rộn có thể hỏi bác sĩ để chọn thực phẩm, dược phẩm bổ sung cho mình.

Từ hồi mình uống 1 viên Vitamin tổng hợp và 1 viên dầu cá mỗi ngày, khả năng tập trung tiến bộ rất nhanh. Mình có khả năng tập trung cao độ trong thời gian lâu hơn để giải quyết vấn đề. Ngày trước để viết một bài như này, mình có thể mất đến nửa ngày nhưng giờ chỉ mất 2 giờ. Tất cả nhờ có sức khỏe!

Còn bạn thì sao? Bạn vượt qua cơn khủng hoảng bằng cách nào?

Nếu bạn muốn đặt câu hỏi hay có tâm sự muốn chia sẻ, hãy để lại comment phía dưới. Mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published. Required fields are marked *