Những thứ mà tuổi trẻ đánh rơi

Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh.

Đây là câu nói bất hủ của Cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu – người đàn ông thay đổi bộ mặt của Singapore. Nghe xong nhiều người có thể tấm tắc khen hay nhưng mình dám chắc không có nhiều người thực sự hiểu một cách sâu sắc.

Thực ra, bản thân Thuyên cũng không hiểu câu nói này nếu quay lại một vài năm trước đây. Tuy nhiên, mình đã thấm sau khi người thầy yêu quý của mình qua đời vì ung thư, thấy nhiều giấc mơ tuổi trẻ bị dập tắt và nghe những tâm sự buồn của người trẻ tuổi 30. Hôm nay mình chia sẻ cho bạn 3 thứ mà nếu tuổi trẻ đánh rơi thì sau này sẽ hối hận. Có nhiều người đã và đang hối hận vì những quyết định của mình rồi.

Sức khỏe

Tập thể dục tại công viên là cơ hội để cho mình tiếp cận được với nhiều người khác nhau, già có trẻ có. Mình nghe không ít câu chuyện của những người ở độ tuổi chỉ 30 mà lại có rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Hôm nọ, một anh làm công ty văn phòng tâm sự bị thoát vị đĩa đệm do ngồi làm việc tại văn phòng quá nhiều. Anh thừa nhận bản thân mình hơi lười biếng trong việc tập dục thể thao nên mới dẫn tình trạng này.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh hay mắc phải nhất của dân văn phòng

Một số thanh niên khác thì cũng chỉ 30 nhưng sở hữu cho mình một vòng 3 ngoại cỡ. Do ăn nhậu với đối tác cũng như lười biếng tập luyện nên bụng họ phình to ra như một phụ nữ có chửa 6 tháng. Mình thấy họ không để đi đứng một cách bình thường khi có một chiếc bụng như vậy. Không chỉ có thể, trong chiếc bụng đấy là gan nhiễm mỡ, mỡ nhiễm gan, đủ loại bệnh trên đời.

Bạn có thể bắt gặp câu chuyện như này ở bất cứ đâu, có thể ở chính những người thân xung quanh mình. Những vấn đề họ đang gặp phải ở tuổi 30, 40 chính là hậu quả của quyết định lúc còn 20. Quyết định có nên ra công viên tập thể dục hay không, quyết định có nên đăng ký lớp Yoga hay không, quyết định nên ăn gì. Có lẽ ở tuổi này ai cũng biết phải nên rèn luyện sức khỏe nhưng do quan niệm về cuộc sống chưa đa chiều nên chưa hiểu được. Tuổi này sức khỏe vẫn đang còn tốt nên mọi người sẽ dồn tất cả sức lực của mình để kiếm tiền, xây dựng cho mình một cơ đồ mà quên đi sức khỏe. Câu nói này có lẽ sẽ làm bạn nhìn nhận đầy đủ hơn về vấn đề:

“Nếu bạn chỉ biết làm việc mà quên đi sức khỏe, tiền của tích góp được có thể chưa chắc đủ để mua thuốc chữa bệnh vào năm 30, 40.”

Chưa cần nói đến tương lai, ở hiện tại thôi đã có sự khác biệt giữa những người có sức khỏe và những người không. Mình dám chắc có những bạn làm việc được một vài tiếng đã cảm thấy mệt mỏi, suy nghĩ căng thẳng một chút là thấy khó chịu trong người. Bạn có tự hỏi tại sao có những người làm việc cả ngày mà vẫn tỉnh táo không?

Mình tự hỏi câu này từ lâu lắm rồi. Từ bé mình đã cảm thấy thể lực không tốt khi học bài, chỉ ngồi tập trung 1 giờ thôi là mình đã muốn dừng lại. Tuy nhiên, từ khi bắt tay vào cải thiện sức khỏe thông qua thể thao và dinh dưỡng mình đã có thể tập trung cao độ nhiều giờ đồng hồ mà không gặp vấn đề gì. Có đứa bạn tò mò hỏi: “Mày làm việc thế không thấy mệt à?”. Mình hiểu được rằng sức khỏe chính là năng lượng để bản thân làm việc hiệu quả và tận hưởng cuộc sống.

“Sống không phải là sống bao lâu mà là sống như thế nào”.

Sự phát triển

Nếu bạn đọc qua “Câu chuyện của Thuyên – Những bước nhảy định mệnh” thì bạn có thể thấy mình quan trọng sự phát triển đến nhường nào. Sở dĩ mình dành phần lớn thời gian tuổi trẻ này để phát triển có lý do của nó. Bởi vì bản thân mình biết được rằng tuổi này mà không phát triển thì không còn tuổi nào tốt hơn.

Mình thấy nhiều thế hệ anh chị đã hối hận khi không dùng thời gian này để phát triển. Người hối hận mình không học tiếng Anh cho tốt để rồi bây giờ mức lương không tăng được. Người hối hận sao không học cách trở nên dũng cảm hơn để rồi bây giờ không có can đảm để đối diện với vấn đề hiện tại. Người hối hận tại sao không dành thời gian theo đuổi nghề nghiệp mình ước mơ để rồi giờ phải làm công việc lương thấp, sáng đi chiều về. Sai lầm của anh chị chính là bài học mà mình cần phải tiếp thu để sống tốt hơn. Mình chỉ có một đời để sống. Tuyệt đối, mình không muốn dành cả cuộc đời để đi theo vết xe đổ của người khác.

Mình nghĩ đến đây bạn sẽ tự hỏi: “Thế nên phát triển gì ở tuổi này?”. Dĩ nhiên câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mục tiêu mỗi người như nào. Tuy nhiên, sẽ có 3 hạng mục căn bản mà bạn có thể đầu tư vào để tích lũy. Đó bao gồm kiến thức, kĩ năng và thái độ. Vào những bài viết sau, mình sẽ chia sẻ sâu vào 3 hạng mục đó và nhiều hạng mục khác nữa.

Còn dưới đây là danh sách top những kỹ năng cần thiết nhất trong thế kỷ 21 bởi Global Citizen Foundation:

  1. Problem Solving
  2. Creativity
  3. Analytic thinking
  4. Collaboration
  5. Communication
  6. Ethics, action, and accountability

Bạn đã có bao nhiêu trên 6 kỹ năng trên đây?

Khả năng tiếp thu của con người có thể kéo dài đến hết cuộc đời nhưng tốc độ tiếp thu thì không như vậy. Từ sau năm 25 tuổi, mỗi người đã “bê tông hóa” cho mình những nền tảng nhất định, khi đó khó để thay đổi hay phát triển bản thân một cách đáng kể. 25 tuổi bạn vẫn nằm trong Young Adult – lứa tuổi đang hoàn thiện nhân cách, còn 26 tuổi thì bạn sẽ qua Adult – lứa tuổi căn bản đã hoàn thiện rồi. Do đó, nếu bạn muốn phát triển hết tất cả tiềm năng của mình thì hãy cố gắng làm điều đó trước tuổi 25, càng sớm càng tốt. Hơn nữa, sau tuổi 25, thậm chí 22, áp lực cơm áo gạo tiền sẽ nhiều hơn nên thời gian phát triển những thứ nền tảng sẽ ít lại. Hãy phấn đấu để có một tuổi 25 không có gì hối tiếc nhé!

Mối quan hệ

Có lẽ bạn sẽ bắt đầu hỏi tại sao tuổi trẻ lại đánh rơi mối quan hệ. Tuổi này thường là tuổi có nhiều bạn bè, tại sao vậy?

Đa phần mọi người sẽ có nhiều mối quan hệ đủ thể loại nhưng mối quan hệ như nào mới là điều quan trọng. Mỗi người đều có những giới hạn bản thân, muốn vượt qua giới hạn đấy thì không phải lúc nào cũng có thể làm một mình. Do đó, việc tìm kiếm cho mình những mối quan hệ có giá trị là việc sinh viên nào cũng nên làm cho mình để tạo đòn bẩy phát triển xa hơn.

Tuy vậy, thực tế không có nhiều bạn làm được việc này. Mình từng đi khá nhiều hội nghị khu vực cũng như quốc gia trong AIESEC. Có hội nghị quy tụ đến hơn 200 người. Vấn đề mà các bạn thành viên gặp khó khăn nhiều nhất có lẽ là networking (xây dựng mối quan hệ) với người mới. Đa phần các bạn còn thiếu chủ động trong việc tiếp cận, bắt chuyện cũng như duy trì mối quan hệ. Hỏi sâu hơn thì mình thường bắt gặp những câu trả lời như: “Em ngại lắm”, “Lỡ như mấy bạn không muốn nói chuyện thì sao?”, “Không biết bắt đầu như nào?”. Tóm lại, có nhiều nguyên nhân khiến bạn không dám networking.

Dù lý do nào đi chăng nữa thì bỏ lỡ cơ hội tạo dựng mối quan hệ khi còn trẻ là một sự thiếu sót lớn. Bỏ lỡ một mối quan hệ có giá trị thì đồng nghĩa có thể bạn có thể đã bỏ lỡ nhiều cơ hội cho mình. Hơn nữa, những người bạn chơi cùng sẽ ảnh hưởng đến chính bạn. Không phải tự nhiên mà có câu ngạn ngữ:

Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào.

Mối quan hệ giá trị không chỉ là mối quan hệ cho công việc. Đó còn là những người thân trong gia đình và những người bạn tri kỷ. Người bạn tri kỷ không chỉ ăn uống, tụ tập với nhau mà còn là người có thể cùng bạn tiến về phía trước. Đối với mình, một trong những người bạn tri kỷ hiếm hoi chính là cô bạn gái dễ thương. Có bao nhiêu người tìm được cho mình tri kỷ thực sự?

Đây là nghiên cứu kéo dài cả đời người về điều gì thực sự làm nên một cuộc sống hạnh phúc.

Chất lượng cuộc sống của hiện tại và tương lai sau này của bạn sẽ được đo bằng chất lượng của mối quan hệ chứ không phải số lượng các mối quan hệ.

Lý Quang Diệu không nói quá khi trả một tỷ đô la xanh để mua một năm tuổi trẻ. Với ông, một năm tuổi trẻ có thể làm ra hàng tỷ đô la. Tuy vậy, tiền quan trọng nhưng thứ quan trọng nhất không phải là tiền. Cuộc sống này có nhiều giá trị quan trọng khác nữa. Đó có là thể sức khỏe, sự phát triển cá nhân, mối quan hệ. Có hai loại người nhận ra được sự thật này, một là người khôn ngoan, hai là người nằm trên giường bệnh chờ chết. Hãy lắng nghe những lời cuối Steve Jobs khi nằm trên giường bệnh về cuộc đời của chính ông.

Chính hiểu được điều này, Thuyên tạo nên Sống 52 để giúp các bạn trẻ xây dựng những nền tảng từ sớm để phát triển bền vững. Mình gặp nhiều người trưởng thành khi lỡ “đánh rơi” những thứ trên, muốn nhặt lại nhưng đã quá trễ. Bạn không phải đánh rơi gì cả. Bạn có thể bắt đầu nắm lấy chúng ngay từ hôm nay.

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published.