4 bước để thoát ế

Nếu đang đọc bài viết này thì có thể bạn đang muốn tìm một phương pháp tìm kiếm người yêu cho mình hoặc đơn giản là tham khảo để áp dụng sau này. Dù là như nào, bạn đã đến đúng nơi rồi đó.

Sinh ra Thuyên đã không được “dẻo miệng” như mấy cậu con trai xung quanh mình. Thành ra, hồi còn đi học phổ thông không mấy thành công trong chuyện tình duyên. Tuy nhiên, khi lớn lên mình quan sát thấy một điều như này.

Những anh chàng “dẻo miệng” ngày trước vẫn thành công trong việc “cưa đổ” các cô gái nhưng chẳng mấy chốc lại chia tay. Hoặc tệ hơn, các cô gái đã “bắt bài” của mấy anh chàng này, cho nên chiêu thức đó không còn hiệu quả nữa.

Trong thời gian này, mình dành thời gian nghiên cứu về tâm lý con người cũng như về tình yêu hôn nhân. Sau đó mình đúc kết lại được phương pháp giúp bất kỳ ai cũng có thể “thoát ế” nếu áp dụng đúng cách.

Từ khi áp dụng phương pháp này, Thuyên đã thành công trong việc cưa đổ cô bạn gái có cá tính, “mạnh mẽ như con trai” và… không có nhu cầu tìm bạn trai. Tăng thêm độ khó, mình đã “chốt sale” thông qua Skype.

Có người nói với mình rằng: “Tán gái, tán trai là cái khiếu rồi.” Mình phải nói rằng niềm tin đó sai hoàn toàn. Yêu không phải là bản năng mà là kỹ năng. Không những là một kỹ năng mà còn là nhiều kỹ năng. Đọc tiếp các bạn sẽ hiểu rõ lý do tại sao.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ bạn từng bước để tìm cho mình được chàng trai/cô gái phù hợp cho mình. Mình không chỉ chia bạn cách tán mà là cách chọn người phù hợp. Nếu tham khảo và áp dụng thì bạn hoàn toàn có thể thành công.

Tán chỉ là bước cuối cùng mà thôi. Vậy bước đầu tiên là gì?

1. Xác định mẫu hình lý tưởng

Trước khi quyết định tán ai, thì hãy trả lời câu hỏi này trước đã: “Bạn thực sự muốn một người như nào?”

Nếu bạn không biết mình muốn người như nào thì không cần lựa chọn làm gì. Yêu ai cũng vậy mà thôi. Trong phim “Alice lạc trong xứ sở thần tiên”, có một nói kinh điển của chú mèo Cheshire:

“Nếu bạn không biết bạn muốn đi đâu thì con đường nào cũng sẽ dẫn bạn đến đó”

Mình biết bạn sẽ có thể nghĩ: “Lý tưởng quá thì không tốt. Tại sao phải tốn thời gian suy nghĩ về nó?”. Bạn có thể hiểu sai từ “lý tưởng”. Lý tưởng khác với ảo tưởng, “con người lý tưởng” đơn giản chỉ con người bạn muốn trông như thế nào mà thôi. Có mục tiêu thì mới có con đường được.

Dưới đây là một số câu hỏi để bạn xác định mẫu người lý tưởng cho mình. Bạn cần trả lời một cách trung thực với bản thân đó nha.

Mình muốn có một mối quan hệ có thể giúp đỡ mình không chỉ về tinh thần mà còn về cả sự nghiệp sau này. Trong ngày, bọn mình dành toàn bộ sự tập trung vào công việc mình đang làm, và buổi tối có thể dành chút thời gian update cuộc sống cho nhau. Bọn mình không cần phải nói chuyện với nhau hàng ngày, cũng không phải vì thấy người kia bận rộn quá mà giận dỗi. Mối quan hệ này sẽ là động lực và là người bạn đồng hành của mình trong việc phát triển bản thân.

Mình muốn bạn gái mình có sức khỏe và luyện tập thể chất hàng ngày. Mình thích một người năng động, không quá yếu ớt hay “bánh bèo”. Người ấy nên có một chút khả năng tiếng Anh, am hiểu về kiến thức xã hội, có tầm nhìn sâu sắc và quan trọng nhất là hiểu được giá trị bản thân mình.

Ngoài ra, mình vốn dĩ lớn lên trong gia đình gốc Bắc, nên nghĩ một cô gái có văn hóa bắc bộ sẽ phù hợp hơn.

Khi viết tất cả lên giấy, bạn hãy đặt câu hỏi: “Người như vậy có thật hay không?”. Mình thấy khá nhiều bạn đi từ “lý tưởng” thành “ảo tưởng”. Mô tả một hồi thấy giống nhân vật trong truyện tranh là thì có thể bạn nên xem lại một chút.

Để có thể thoát ế thành công thì hãy đảm bảo mẫu hình của bạn có tồn tại trong thực tế nhé.

2. Chọn “thị trường” mục tiêu

Tình yêu không phải trao đổi buôn bán bình thường mà là một dạng đặc biệt. Bạn có thể trả bằng tiền (một số trường hợp), nhưng đa phần là trả bằng giá trị khác. Do đó, đã trao đổi thì cần biết xác định sẽ làm điều đó ở thị trường nào. Không xác định được thị trường thì nguy cơ cao là … ế.

Bạn thử nghĩ xem, từ “ế” xuất phát từ đâu?

Đó là sai lầm mình mắc phải vài năm trở về trước. Ngày đấy, mình còn ở ký túc xá chung với mấy bạn Bách Khoa. Muốn có bạn gái nhưng mà cứ quanh quẩn trong khuôn viên trường Bách Khoa thì ế là chuyện không ngạc nhiên. Trường 90% sinh viên là nam thì làm sao có thị trường. Có thì mức độ cạnh tranh cũng ở mức “chen không nổi”. Đáng lẽ mình nên qua trường Nhân Văn nhiều hơn thì may ra mới có cơ hội.

Do đó, bạn cần tư duy xem mẫu người bạn muốn sẽ có mặt ở đâu. Bạn sẽ biết điều đó khi trả lời một số câu hỏi dưới đây?

Mình muốn bạn gái có thể dùng được ngoại ngữ, có thể người ấy sẽ các trường quốc tế hoặc tham gia vào các câu lạc bộ như Toastmaster. Nếu là một người năng động, có thể mình sẽ gặp nhiều ở lĩnh vực kinh tế hoặc truyền thông chăng? 

Các công ty nước ngoài, agency truyền thông khá là nhiều, hoặc cũng có thể ở các tập đoàn đa quốc gia nữa. Một người am hiểu về kiến thức xã hội rất có thể tham gia những câu lạc bộ như The Human Library hay Hanoi Socratic Society, hoặc có thể những nhóm nhỏ thảo luận về triết học hàng ngày. 

Có một quán cafe sách ở Quận 1 nữa, có thể ở đó cũng có đối tượng tiềm năng.

Bạn có đang tiếp cận đúng thị trường mục tiêu?

Nếu câu trả lời là có thì xin chúc mừng. Người ấy chỉ cách bạn vài bước nữa thôi. Nếu câu lời là không thì bạn cần xác định thị trường mục tiêu để có thể triển khai bước tiếp theo nhé.

3. Xác định kế hoạch tiếp cận

Sau khi xác định được thị trường thì bạn cần tiếp cận các thị trường. Có thể là qua công ty, trường học hay cộng động đó giao lưu kết bạn, tham gia cuộc thi để có cơ hội tiếp xúc.

Khi đó bạn sẽ gặp được những người tiềm năng. Nếu quan sát mãi mà vẫn không thấy ai tiềm năng. Không có gì phải lo lắng. Đừng bỏ cuộc vội, để thành công cần một chút kiên nhẫn. Còn kiên nhẫn mãi mà cũng không thấy ai, bạn nên quay lại bước hai xem thử mình có thực sự chọn đúng thị trường hay không.

Vậy nên làm gì khi đã thấy được đối tượng tiềm năng?

Điều bạn cần làm đó là xác định một kế hoạch để tiếp cận. Lưu ý bạn cần làm mọi thứ một cách hết sức tinh tế. Có bạn theo trường phái mạnh dạn, đến hỏi làm quen luôn. Tuy nhiên, trước đó bạn nên có một “cái cớ” gì đó nói chuyện, không nên đường đột, sẽ dễ trở nên vô duyên.

Dưới đây mình sẽ gợi ý một số cách có thể khiến cho cuộc nói chuyện giữa bạn với người ấy tự nhiên hơn:

“Eye contact” nhiều lần

Mỗi lần thấy người người ấy, hãy đi ngang qua và “eye contact” 0.5s rồi đi tiếp. Khi số lần đạt đến con số 3 hoặc 5, tùy trường hợp, bạn có thể bắt chuyện bằng câu như này: “Mình thấy bạn nhiều lần rồi mà vẫn chưa biết tên bạn. Bạn có thường học/làm việc ở đây không?”. Sau đó bạn muốn hỏi tên, liên lạc gì đó sẽ dễ dàng hơn.

Giúp đỡ

Bạn cần quan sát thói quen của người ấy một chút. Chờ đến khi người ấy xách đồ nặng hay gặp trở ngại thì hãy chạy lại giúp. Nếu bạn là con gái thì khi người đến gần có thể giả vờ gặp khó khăn, bạn ý sẽ chạy đến giúp bạn. Còn nếu bạn ý không giúp thì chắc có lẽ bạn không tạo đủ sự chú ý hoặc người ý không đủ “ga lăng” rồi.

Giả vờ “làm khảo sát”

Nếu những cách trên không phù hợp thì bạn có thể thử cách này. Hãy giả vờ bạn đang làm khảo sát về sinh viên/người đi làm về chủ đề gì đó chẳng hạn. Bạn tiếp cận về người đấy và nói: “Chào bạn! Mình đang có một khảo sát cá nhân nho nhỏ. Bạn có thể cho mình ít phút được không?”.

Sau khi kết thúc khảo sát thì bạn hỏi thêm vài câu để bắt chuyện. Khi đó việc làm quen sẽ dễ dàng hơn nhiều lần rồi đó.

Tuy nhiên đừng làm lố quá nhé bạn. Đối phương sẽ nghĩ bạn cố tình “thả thính” đó. Xem qua đoạn clip vui sau đây để có thể hình dung “thả thính” hơi lố là như nào nha.

Trên chỉ là một số cách mình chia sẻ ngắn gọn mà thôi. Có hàng ngàn cách để bắt đầu cuộc nói chuyện tùy theo tình huống. Bạn hãy tự nghiên cứu thêm nhé. Cái chính là bạn hiểu được logic phương pháp mình gợi ý.

Bây giờ, hãy đến với bước quan trọng mang tính chất quyết định trong tất cả các bước nhé!

4. Chốt sale

Mình biết có nhiều bạn tiếp cận được rồi nhưng lại không có cách nào “chốt” được mối quan hệ. Thông thường, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái “mối quan hệ phức tạp”. Trạng thái lơ lửng mà nhiều người không thích chút nào.

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất. Bạn không thể ép một người không phù hợp với bạn làm người người yêu của mình. Dù làm được cũng không nên làm, sẽ tốn thời gian của nhau. Cho nên bạn hãy hỏi những câu hỏi ở bước một để kiểm tra xem người đó có phù hợp hay không đã.

“Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên”

Thực ra vấn đề chốt sale khá phức tạp, có lẽ mình không thể chia sẻ chỉ qua bài viết như này được. Tuy nhiên, mình sẽ chia một cách mà mình thấy có thể hiệu quả.

Giải quyết rào cản

Thông thường, đa số các bạn sẽ có một số rào cản nhất định khi bước vào mối quan hệ. Có thể là chưa sẵn sàng về mặt tâm lý, không có đủ thời gian, thậm chí là tiền bạc nữa. Hãy lắng nghe người ấy, sau đó thảo luận để tháo gỡ từng rào cản một.

Khi mọi rào cản được tháo gỡ thì chuyện hai bạn đến với nhau chỉ là một sớm một chiều.

Nói đi, đừng ngại

Nếu hai bạn cảm thấy phù hợp với nhau nhưng không ai dám ngỏ lời thì sao?

Đơn giản như này, bạn hãy là người chủ động dù cho là nam hay nữ. Sở dĩ, nếu bạn không nói thì người ấy có thể nghĩ lung tung, tự ti về bản thân mình. Như vậy, bạn có thể bỏ lỡ một mối quan hệ của đời mình.

Hãy là bạn tốt nhé!

Chốt sale không nhất định phải là người yêu. Nếu sau thời gian tìm hiểu mà không thấy phù hợp làm người yêu thì hãy chốt một người bạn tốt.

Tốt nhất là hãy thẳng thắn nói rõ mối quan hệ giữa hai bạn là gì. Đừng im lặng để cho đối phương hiểu nhầm, khi đó tình bạn sẽ có thể rạn nứt.

Đặt ranh giới rõ ràng càng sớm càng tốt nhé!

Mình mong là bạn học được điều gì đó từ bài chia sẻ này. Để có kết quả tốt nhất thì bạn nhớ trả lời những câu hỏi mình đã đặt ra.

Thuyên biết trong tình yêu sẽ có những vấn đề mà người trong cuộc có lẽ không tự giải quyết được. Bạn bè thì lại không hiểu mình. Cho nên, nếu bạn vẫn còn những trăn trở trong chuyện tình của mình thì đừng ngại liên hệ mình để nhận thêm tư vấn nhé.

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published. Required fields are marked *