Có nên yêu khi còn học đại học?

Lúc còn bé, bố mẹ hay bảo mình là đừng yêu đương gì cả để tập trung vào việc học cho tốt. Mình cũng cho rằng hành vi đó là đúng đắn, là hành vi của một người khôn ngoan. Vậy nên, suốt những năm cấp ba mình không có nổi một mảnh tình vắt vai. Cho đến năm hai đại học, trong một lần dự hội nghị tại Hải Phòng, tiện mình ghé Hà Nội ở mấy tuần. Lúc nói chuyện với anh họ về vấn đề bạn gái thì anh bảo như này:

“Mày sợ mất cân bằng cuộc sống nên chờ sau khi tốt nghiệp mới yêu à. Thực ra, khi tốt nghiệp mày còn bận hơn nữa kìa, nên yêu bây giờ làm quen luôn đi! Cũng không sớm lắm đâu.”

Sau khi về Sài Gòn, câu nói của ảnh mới làm mình phát giác ra một điều là mình suy nghĩ chưa xa về cuộc sống của mình. Có lẽ mình vẫn còn bị ảnh hưởng những lời khuyên của bố mẹ những năm cấp ba. Chỉ biết là yêu đương sẽ ảnh hưởng việc học. Mình bắt đầu nhớ lại những gì mình quan sát được từ thực tế cuộc sống. mình phát hiện ra rằng:

Thứ nhất, yêu không phải là một bản năng mà bất cứ ai cũng có thể làm tốt. Nhớ lại mối tình đầu của mình và bạn mà xem, chúng lên xuống như đồ thị hình sin mà bản thân không hề kiểm soát được. Yêu cần sự luyện tập rất nhiều, không phải nhiều mà là rất nhiều. Yêu cũng cần có kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm. Mình từng chứng kiến những anh chị 30 tuổi nhưng tình yêu thì thiếu kinh nghiệm như mấy em teen tuổi 16. Yêu kiểu như vậy thì công việc làm ăn bị đảo lộn, mình thấy suốt ngày họ cứ giận dỗi nhau vô cớ, phiền phức lắm.

Thứ hai, yêu có lẽ sẽ gây một chút phiền toái cho bản thân mình như giận, dỗi và nhõng nhẽo từ bạn gái hoặc cả bạn trai nữa. Trong một số trường hợp là sự dối lừa nhau. Nghĩ đến bao nhiêu đấy thôi là mình muốn gia nhập hội FA rồi. Nói vậy thôi, chứ nghĩ cho thấu, mình sẵn lòng để tình yêu làm sao nhãng một chút thời gian học tập của mình. Ít ra tuổi này vẫn còn nhiều thời gian rảnh để sửa chữa hơn lúc đi làm, mất thì cũng không có gì nhiều để mất. Còn hơn mình để tình yêu ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình sau này. Thiếu kinh nghiệm trong tình yêu và các mối quan hệ có thể sẽ phải trả một cái giá rất đắt sau này. Nói thực tế cho các bạn gái như này, nếu không có kinh nghiệm yêu đương gì cả thì các bạn ra trường khó mà phân biệt được đâu là trai tốt, đâu là trai xấu đâu.

Đó là sự thật mà mình nhận ra từ cuộc sống, bức tranh hoàn hảo khi ra trường kiếm được người yêu không dễ như mình hằng nghĩ. Từ đó, mình mở lòng hơn với các mối quan hệ, những vẫn FA trong 1 năm sau đó. Nhưng cuối cùng, mình vẫn nhận được một tình yêu như mình mong muốn vào những năm cuối của đời sinh viên. Trải nghiệm này đã giúp mình trả lời câu hỏi: “Có nên yêu khi còn học đại học?” một cách thỏa đáng.

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi này, mình sẽ chia sẻ cho bạn, nếu yêu đúng cách, bạn sẽ nhận lại được gì?

Sự động viên tinh thần

Trong quãng đời sinh viên của mình, không có ít giây phút mà mình cảm thấy tuyệt vọng về tương lai. Có những giây phút mình do dự trong quyết định quan trọng và cũng có lúc mình cảm thấy tự ti về năng lực bản thân. Mình cứ loay hoay ở đó mãi, thực sự mình không thể tự mình tìm thấy lối ra.

Hồi đầu năm nay, mình rơi vào khủng hoảng tuổi 2X như thường lệ. Mình không biết bây giờ nên đi theo hướng nào vì mình đang có nhiều sự lựa chọn khó có thể đem đi so sánh trực tiếp. Nếu để mình sự xoay sở thì sớm hay muộn mình cũng sẽ vượt qua được, nhưng có lẽ mất cả một năm hoặc vài năm. Mình vẫn “ổn” khi không có ai bên cạnh.

Ngay chính lúc tuyệt vọng đó, người bạn gái mình chính là người xốc mình dậy khỏi sự bế tắc đó. Chúng mình cùng ngồi với nhau để đặt mục tiêu phát triển bản thân cho những tháng sắp tới. Có những lúc mình nghi ngờ về bản thân thì có cô ấy chính là người giúp mình dừng hành vi đó lại. Thay vì ngồi một chỗ đặt những câu hỏi mà không có câu trả lời, mình đi tiếp hành trình phát triển bản thân của mình. Dĩ nhiên, mình cũng là chỗ dựa tinh thần cho cô ấy. Tình yêu nên luôn là hai chiều. Mình giúp cô ấy biết yêu bản thân, biết trân trọng những gì mình có và tự tin đi tiếp con đường mình đã chọn.

Có những buổi Skype kéo dài đến 8 tiếng

Một vài người bạn thân cũng có thể động viên, tại sao cần đến người yêu làm gì?” Chúng mình cũng đặt câu hỏi này nhiều lần trước khi đến với nhau. Tuy là bạn thân cũng hiểu mình và có thể giúp đỡ mình, nhưng sẽ đến một giới hạn nhất định. Một người bạn gái, bạn trai sẽ có sự thấu cảm sâu sắc hơn, dĩ nhiên nếu yêu đúng cách. Người càng hiểu mình thì càng cho mình những lời khuyên thực sự có ích. Lời động viên thì có nhiều nhưng không phải lời nào cũng có tác dụng. Hơn nữa, bạn gái sẽ có nhiều thời gian, gần gũi với mình hơn.

Người bạn đồng hành

Tình yêu không chỉ cho mình về mặt cảm xúc đơn thuần, mà còn là giá trị đóng góp cho mục tiêu sự nghiệp và cuộc sống. Mình là một người trẻ đầy tham vọng, dĩ nhiên mình sẽ không bao giờ để yêu đương làm mình mất đi những tham vọng đấy. Trước đây mình cứ nghĩ yêu là phải hi sinh công việc một chút, thời gian cho bản thân một chút. Ở mối quan hệ của chúng mình, điều ngược lại đúng hơn.

Mình rất thích những bộ môn liên quan đến quản trị, đặc biệt là quản trị kinh doanh. Nếu học một mình, mình sẽ không có người để cạnh tranh cũng như có người để thảo luận những nội dung học cùng. Học như vậy sẽ chậm hơn cho mình. Bạn gái mình cùng tham gia học với mình vì đây cũng là kiến thức mà cô ấy muốn tìm hiểu. Chúng mình học cùng nhau, thế là chỉ trong 2 tháng, mình đã hoàn thành khóa iMBA của Illinois University trên Coursera. mình nghĩ mình sẽ không bao giờ đạt được hiệu suất như vậy nếu không có một người bạn đồng hành đúng nghĩa.

Khóa học iMBA của Illinois University trên Coursera

Đồng hành ở đây không có nghĩa chỉ gói gọn ở khía cạnh công việc mà còn là những khía cạnh trong cuộc sống nữa. Nếu các bạn thích đi du lịch thì có thể đi du lịch cùng nhau, thích tập gym rèn luyện sức khỏe cùng nhau và vô số những việc có thể làm cùng nhau.

Mình phải thừa nhận làm chung với ai điều gì đó rất khó, có khi làm không đúng còn kém hiệu quả hơn làm một mình. Tuy vậy, nếu hai người cùng nhau sắp xếp thì giá trị nó mang lại có thể vượt xa tưởng tượng của bạn.

Sự trưởng thành

Người ta bảo con trai có bao nhiêu tuổi thì cư xử cũng như đứa trẻ con. Có lẽ do con trai không chịu lớn, lúc nào cũng ham chơi nên người ta mới nói thế. Thật ra, một năm trở lại trước đây mình cũng mang đặc điểm của một cậu con trai như vậy. mình ăn nói nhiều khi hơi thẳng thừng quá, nhiều khi không hiểu được ý của chị em phụ nữ. Có nhiều lần cũng mất lòng với đồng nghiệp hay bạn bè phái nữ cũng vì lý do như vậy.

Nhưng khi có bạn gái, mình phải chú ý đến từng chi tiết rất nhỏ từ bạn gái mình. Con người là một sinh vật nhạy cảm và con gái còn nhạy cảm hơn. Dĩ nhiên, không phải cứ chú ý là thấy được, có rất nhiều lần mình hiểu sai ý của cô ấy và dẫn đến một chút xung đột. Dần dần, mình bắt đầu có những thay đổi và trưởng thành hơn.

Mình quan tâm nhiều đến tâm lý của cô ấy mỗi khi nói chuyện, không chỉ cô ấy mà cả những người xung quanh mình. Chưa từng bao giờ trong đời, mình thấy mình tâm lý như thế. Mình bắt đầu ăn nói cẩn thận hơn, lựa lời mà nói cho vừa lòng chị em. Nếu có góp ý thẳng thắn thì cũng biết sau đó cần xoa dịu ngay sau đó. Chiến lược này gọi là: “Vừa đấm vừa xoa”. Tóm lại là khéo léo hơn nhiều lắm.

Ngoài ra còn là những trưởng thành trong cách suy nghĩ, mình bắt đầu có trách nhiệm hơn với những điều mình làm. Bạn ý là một cô gái có cá tính mạnh mẽ, thích tự lập nhưng cũng cần một người bạn trai làm chỗ dựa tinh thần. Mình muốn trở thành một con người như vậy. Nhờ động lực đó, mình trưởng thành lên nhiều. Dĩ nhiên cô ấy cũng trưởng thành hơn, nhưng có lẽ cô ấy sẽ chia sẻ trong bài viết của cô ấy sau này. Con trai trưởng thành lên một chắc con gái còn khôn ngoan lên mười lần nhỉ.

Những giá trị mà mình nhận được ở trên không chỉ gói gọn trong tình yêu của chúng mình mà còn lan tỏa sang những mặt khác của cuộc sống như công việc, bạn bè và gia đình. Có câu nói khá nổi tiếng là: “Nếu bạn muốn đi nhanh thì đi một mình, nếu bạn muốn đi xa thì hãy đi cùng với nhau”, trong trường hợp của mình chính là như vậy. Không những mình có thể phát triển bản thân sâu hơn, làm việc hiệu suất mà còn tiến đến mục tiêu của mình nhanh hơn nữa. Sống một mình thì cũng ổn thôi nhưng mình thấy mình tốt lên nhiều khi yêu.

Dĩ nhiên không phải muốn có mối quan hệ như vậy thì sẽ tìm được và xây dựng được, mình loay hoay cũng phải mấy năm. Tình yêu như vậy cần sự tìm kiếm, thử sai và một chút may mắn nữa. Nhưng trước mắt, bạn hãy mở lòng cho những mối quan hệ như vậy thì nó mới có thể đến với bạn.

“Yêu như vậy thì nghiêm túc quá. Tuổi trẻ mình muốn niềm vui cơ!”. Đây cũng là câu nói mình được nghe khá thường xuyên. Mình hoàn toàn có thể hiểu phương châm sống này vì mình cũng đã từng như vậy. Vào giữa lớp 8 là mình đã có người yêu, ôi cái tình yêu thời còn xài Yahoo…

Các bạn có thể nghi ngờ yêu như thế thì sẽ chỉ có công việc và những cuộc nói chuyện nhàm chán. Trái lại, niềm vui mình có được nhiều gấp hai, gấp ba lần mối quan hệ hồi mình lớp 8. Không những vậy, mình còn có được sự tự do, được là chính bản thân mình trong mối quan hệ. Cuộc sống của mình nhiều màu sắc hơn bao giờ hết. Đen Vâu cũng từng có câu:

“Anh không thích đồ ngọt nên mình hãy yêu nhau theo cách mặn mà…”

Vậy “Có nên yêu khi còn học đại học?”

Mình nghĩ nếu các bạn muốn một đời sinh viên sống hết mình, không hối tiếc thì yêu là một điều chắc chắn bạn nên cân nhắc.

Dĩ nhiên, mình nghĩ các bạn nên cần tránh những mối quan hệ mà ở đó mà bạn bị lạm dụng. Cũng như đừng yêu vì quá đói khát tình cảm hay tình thương. Vì đó không phải tình yêu.

life coach
DƯƠNG VĂN THUYÊN

Chào bạn,

Mình là Dương Văn Thuyên, một huấn luyện viên cuộc sống chuyên nghiệp (life coach) chứng nhận quốc tế bởi ICF.

Bạn có muốn một người đồng hành 1:1 trong hành trình phát triển bản thân của mình không? Một người có chuyên môn về phát triển bản thân, có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và quan trọng là đặt cho bạn những câu hỏi để bạn có thể suy nghĩ sâu hơn.

Thuyên có thể trở thành người đồng hành của bạn nếu bạn muốn. Mình biết được rằng dù có kiến thức, hiểu cách làm nhưng hiếm có ai có thể thành công nếu đi một mình, kể cả Thuyên. Thậm chí, trường hợp bạn đã có những thành công nhất định thì một người đồng hành sẽ giúp nhân thành công đó lên nhiều lần.

Đừng ngần ngại liên hệ với mình qua page Talk To Thuyen. Tìm hiểu thêm về những gói huấn luyện tại website của mình tại:

https://duongvanthuyen.com 

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published. Required fields are marked *