Tại sao đẹp mà vẫn ế?

Không phải tự nhiên mà tình yêu là chủ đề được đề cập nhiều nhất trong âm nhạc hiện nay. Hầu hết những bài hát đang thịnh hành đều phần nào liên quan đến tình yêu đôi lứa. Điều này cho ta thấy rằng đây là một chủ đề mà nhiều quan tâm. Tận sâu bên trong mỗi người, trừ những bạn muốn ở giá, luôn có một khao khát tìm được “nửa kia” của mình nhưng đa phần lại thất bại.

Tình trạng này không phải là vấn đề của thế giới hiện đại mà là vấn đề muôn thuở, đã tồn tại từ rất lâu. Nhạc phẩm Ế – Karik đã như thay lời muốn nói của cộng đồng FA tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thông tin ngoài kia lại thiếu đi những bài viết nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này. Nếu bạn thiếu kỹ năng trong việc xây dựng mối quan hệ thì cái giá mà bạn có thể phải trả là hạnh phúc gia đình. Trẻ thì không mấy người quan tâm nhưng lớn một chút thì khối người hối tiếc.

Từ những quan sát trong cuộc sống cũng như hiểu biết về tình yêu, mình đã nhận ra nhiều lý do khiến các bạn sinh viên và người đã đi làm ế và tiếp tục sẽ ế nếu không thay đổi. Trong vài năm gần đây, mình đã thay đổi những điều dưới đây và nhận được kết quả xứng đáng. Lần đầu tiên trong đời mình đã tìm được “nửa kia” thực sự. Điều đặc biệt ở đây là mình đã không quyết định dựa trên cảm xúc tức thời mà là dựa trên sự hiểu bản thân sâu sắc. Chúng ta hãy bắt đầu nhé!

Há miệng chờ sung

Có lẽ đây là tâm lý phổ biến nhất khiến cho bạn ế bền vững. Người có tâm lý này sẽ chờ một ngày nào đó “chàng hoàng tử” hay “nàng công chúa” sẽ đến mình. Tuy nhiên, chuyện đó chỉ xảy ra với một số người may mắn mà thôi. Khó như trúng vé số. Còn với đại đa số thì sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Một là sẽ không có ai đến với bạn cả. Bạn sẽ ngồi đó đói mốc meo, dần dần, mất đi niềm tin vào cuộc sống. Tiếp theo, bạn sẽ trở nên bất cần rồi bắt đầu phát biểu những câu như: “Không có duyên…”. Đúng là tình yêu cần một chút duyên số nhưng duyên số chỉ đến với ai chủ động tìm kiếm nó. Duyên sẽ không đến khi bạn chỉ biết ngồi trong nhà.

Hai là một ai đó sẽ đến với bạn nhưng không phải “chàng hoàng tử” hay “nàng công chúa”. Mình có quen một số bạn than thở: “Trai tốt đâu hết cả rồi”. Thật ra trai tốt vẫn còn nhiều nhưng do bạn há miệng chờ sung nên quả nào rớt vào miệng thì ăn quả đó. Thông thường quả nào mà chín rụng thì quả đó không ngon. Có thể là mềm quá hoặc có thể là có sâu. Người yêu cũng vậy, nếu bạn không chủ động chọn lựa thì đừng mong đợi lựa chọn tốt.

Niềm tin một ngày nào đó có quả sung ngon lành rơi vào miệng thực sự phi thực tế. Tuy nhiên, mình cũng từng mắc sai lầm như này vào năm cấp ba cho nên ế cả ba năm. Giá như mình chủ động hơn thì đã không phải hối tiếc vì đã bỏ qua cơ hội bày tỏ tình cảm bản thân.

Tiêu chí trên mây

Một là không hiểu bản thân muốn gì. Trong tình yêu, nếu bạn không biết bản thân mình muốn gì thì bạn sẽ không có gì cả. Khi bạn không hình dung được mẫu người yêu mong muốn thì bạn sẽ không biết phải tìm kiếm ở đâu. Thông thường nếu không biết phải tìm kiếm ở đâu thì sẽ có xu hướng ngồi một chỗ chờ sung rụng hoặc chọn ngẫu nhiên đối tượng nào đó gần mình.

Hai là biết bản thân muốn gì nhưng không hiểu thị trường có gì. Nhiều bạn muốn một người bạn trai Việt cao như Jordan, đẹp trai như Kim Tan, thông minh như Jack Ma. Ước mơ không có gì sai nhưng ước mơ thứ không tồn tại sẽ khiến bạn ế cả đời. Trong kinh doanh, ước mơ lớn có thể tạo động lực cho bạn làm việc chăm chỉ hơn. Còn trong tình yêu, một ước mơ xa vời sẽ khiến bạn nằm mơ giữa ban ngày nhiều hơn.

Vào những năm lớp 8, mình hay “crush” những bạn gái cá tính và… quậy phá một chút. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là cảm xúc tức thời chứ không phải một tiêu chí rõ ràng. Kết quả là mình chẳng có một mối quan hệ nào thực sự có giá trị.

Không biết định vị giá trị của mình

Nếu bạn chủ động và biết mình muốn gì rồi mà vẫn ế thì có thể do lỗi sau đây. Muốn là một chuyện nhưng mà phù hợp không thì là chuyện khác. Muốn đến với nhau một cách bền vững thì cần cho nhau được giá trị.

Quy tắc của tất cả loại mối quan hệ đó là giá trị. Tuy nhiên, giá trị mình muốn đề cập ở đây không chỉ có tiền bạc mà là tình cảm, sự an toàn và ý nghĩa cuộc sống. Nếu bạn muốn trở thành người yêu của ai đó thì bạn cần trả lời hai câu hỏi:

Trước đây mình cũng từng mắc sai lầm trong việc xác định giá trị mà mình cho được đối phương. Giá trị mà mình có thể đưa được cho một cô gái không phải là hỗ trợ tinh thần hay tài chính mà chính là sự thấu hiểu và phát triển. Ngày đấy, mình không hiểu mà cứ tiếp cận những cô gái có nhu cầu cao về hỗ trợ tinh thần và không muốn phát triển để trưởng thành hơn. Kết quả là không bao giờ thành công trong việc tiếp cận cũng như nếu có “quen” thì cũng chia tay sớm.

Lực bất tòng tâm

Việc bạn có định vị giá trị của mình có khi vẫn chưa đủ giúp bạn thoát khỏi kiếp ế. Tại vì tình yêu không chỉ cần ý chí mà còn cần cả kỹ năng nữa. Bạn có thắc tại sao có một số người bạn thành công trong chuyện tình còn số khác lại không?

Sự khác biệt đó chính nằm ở cách mà họ tiếp cận “thị trường”. Chuyện tìm kiếm người yêu phần nào đấy có tính chất giống với Marketing. Sản phẩm ở đây là chính bạn, đối tượng khách hàng chính người yêu tương lai của bạn. Nhiệm vụ của bạn là làm sao tìm được khách hàng phù hợp bằng những chiến lược khôn ngoan. Mình sẽ trình bày chi tiết các bước để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong bài viết sau, cho nên sẽ không đi sâu vào chủ đề này. Tuy nhiên, mình sẽ bật mí một số kỹ năng mình thấy là cần thiết để thoát ế.

Còn nhiều kỹ năng khác nữa tùy thuộc vào đối tượng bạn tiếp cận là ai. Qua đây, bạn có thể thấy rằng nếu muốn thoát ế bạn cần đầu tư phát triển bản thân mình khá nhiều. Ở đây mình đã đơn giản hóa, trong thực tế một cô gái hay chàng trai không chỉ có một mình bạn theo đuổi. Bạn còn phải làm sao để chiến thắng những “đối thủ cạnh tranh” nữa, dĩ nhiên phải dựa trên sự tự nguyện của đối tượng.

Tại sao đẹp mà vẫn ế?

Xấu hay đẹp thực chất không phải yếu tố đảm bảo bạn sẽ thoát ế. Ý thoát ế ở đây không phải là quen đại một ai đó mà là tìm được một người phù hợp với mình. Để có một người yêu như vậy thì cần có thái độ đúng đắn trước đã. Đó chính là sự chủ động, suy nghĩ thực tế, mong muốn rõ ràng và thái độ học hỏi để có đủ kỹ năng cần thiết.

Thuyên may mắn có một cuộc sống đa dạng, đã tiếp xúc với nhiều người từ nhiều tầng lớp xã hội cũng như độ tuổi khác nhau. Mình đã thấy rất nhiều sai lầm của thế hệ đi trước cũng như thế hệ hiện tại trong việc xây dựng mối quan hệ. Có một chú bạn của mẹ mình, đến 35 tuổi vẫn không thực sự biết mình muốn một người vợ như nào. Không khó để gặp những người đàn ông hay phụ nữ như này. Tình trạng đó đến từ những thái độ không phù hợp hình thành từ tuổi đôi mươi đến nay vẫn chưa thay đổi.

Nếu bạn tiếp tục giữ nguyên thái độ thì không nên mong đợi sự thay đổi về kết quả, sẽ vẫn ế. Còn nếu có được người yêu, rủi ro cao là bạn sẽ không tìm được phù hợp với mình. Dĩ nhiên, bạn có thể để mặc tất cả cho xác suất (duyên số) nhưng đó là hành động đánh cược cả cuộc đời của mình. Quyết định như nào là tùy thuộc vào bạn.

Duyên chỉ đến với những người sẵn sàng đón nhận.

Bài viết tiếp theo sẽ về: “Chiến lược để thoát ế”. Nhập email đăng ký nhận thông báo bài viết sớm nhất nhé!

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published. Required fields are marked *