Nếu muốn được giáo dục thì hãy ngừng đổ lỗi hệ thống giáo dục

Trong cuộc đời đi học của đa phần học sinh, sinh viên Việt Nam, chắc hẳn mọi người đều biết đến những câu nói bất hủ như sau đây:

“…Đó là sự “ưu việt” của nền giáo dục Việt Nam”

“…Lại thay đổi, hết 3 chung rồi tự chủ, tự chủ rồi lại 3 chung”

“…Một nền giáo dục lạc hậu”

Trong suốt hơn 15 năm đi học, mình không biết đã nghe những câu nói trên bao nhiêu lần và cũng không nhớ đã nói bao nhiêu lần. Nhìn nhận thẳng và thật thì câu nói đấy cũng không hẳn là đổ lỗi. Thực chất nó phản ánh được khá chính xác hiện trạng nền giáo dục nước nhà.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một con người được giáo dục tốt, nghĩa là người tiếp nhận những kiến thức tinh hoa của nhân loại thì đừng tiếp tục bình phẩm thêm về nền giáo dục. Nói một chút thì không vấn đề gì nhưng liên tục bình phẩm thì sẽ tạo tâm lý đổ lỗi.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn nền giáo dục mà mình đã thụ hưởng – tự do và hiện đại nhất. Mình không phải du học sinh, cũng không học trường quốc tế mà chỉ là một sinh viên Việt Nam rất bình thường. Chúng ta bắt đầu nhé!

Để hiểu về giáo dục, trước tiên ta phải đi định nghĩa giáo dục sao cho chuẩn nhất. Nếu quay lại lịch sử hình thành của từ “Education”, ta sẽ thấy rằng Education không được hiểu hẹp như hiện nay. Education xuất phát từ “educare”“educere”, có nghĩ là nuôi dưỡng và khơi dậy tiềm năng của con người.

Rõ ràng, trong từ giáo dục không hề có bóng dáng của từ trường học. Giáo dục có định nghĩa rộng hơn thế rất nhiều. Nên khi nói về “hệ thống giáo dục nước nhà” thì ở đây hiểu đúng phải là “hệ thống trường học nước nhà”. Trường học cũng chỉ là một trong nhiều phương tiện trong việc giáo dục.

Hiểu như này thì nếu không có trường học thì ta vẫn có thể được giáo dục bằng nhiều cách khác nhau. Còn đánh đồng trường học với giáo dục sẽ cực kỳ nguy hiểm, nó sẽ dễ tạo tâm lý chán nản, phụ thuộc vào cái thứ gọi là “nền giáo dục” nhưng thực chất chỉ là trường học mà thôi.

Trong cuộc sống, để được công nhận là “có giáo dục tử tế” thì mỗi người phải học từ rất nhiều “ông thầy”. Trường học cũng chỉ là một bộ môn của trường đời. Có thể tóm tắt có 5 ông thầy sau đây:

Hôm nay, Thuyên sẽ không đi sâu vào phân tích từng ông thầy có những gì để chúng ta học hỏi. Thay vì nó mình sẽ tập trung vào một ông thầy mà mọi người có thể tiếp cận một cách dễ dàng trong thời đại 4.0. Đồng thời, chính nhờ ổng mà mình mới có được như ngày hôm nay. Không ai khác mà chính là ông thầy “Internet”.

Nền giáo dục mà mình đã thụ hưởng

Mình cảm thấy may mắn khi được sinh ra trong thời đại số này. Đối với một đứa ham học như mình mà chỉ quanh quẩn trong trường học thì thật là bất hạnh. Nói nghe hơi mâu thuẫn, ham học với trường học có gì không hợp với nhau? Mình nghĩ mình không phải người đầu tiên, cũng như không phải người duy nhất gặp phải trường hợp như này. Vào thế kỉ 19, nhà văn vĩ đại của nước Mỹ, Mark Twain cũng đã nói:

I have never let my schooling interfere with my education.

- Mark Twain -

Ông vốn nhận thức rõ được sự giới hạn tiềm năng con người của hệ thống trường học công từ sớm. Đối với mình, trường học giúp mình một phần nào đó nhưng đồng thời nó cũng giới hạn bản thân mình khỏi việc tìm kiếm chân trời tri thức mới.

Mình dành cả hơn nửa đời người để đi đến trường mà kiến thức ở trường chỉ chiếm 20% tổng lượng kiến thức mình có. Không phải mình thuộc loại lười học nên như vậy đâu nhé, cũng tốt nghiệp phổ thông, thi đại học 2 lần mà lần nào cũng trên 25 điểm, nhưng cũng chỉ có thế mà thôi.

80% kiến thức còn lại mình có được là do Internet. Nói đến Internet, chắc chắn đa phần mọi người sẽ bảo: “Uầy, Internet chỉ toàn mấy thông tin linh tinh, sao mà bằng nghe giảng Thạc Sĩ trên lớp được!” Thực ra, lần đầu tiếp xúc với kiến thức trên Internet vào 7 năm trước thì mình cũng ngờ vực. Chẳng qua mọi người hay đánh đồng kiến thức trên Internet với những bài báo lá cải nên mới nghĩ như vậy. Sự thật là trên Internet có những kiến thức chuyên sâu hơn cả trường Đại Học. Internet có đủ mọi thứ, thượng vàng hạ cám, tùy cách mà mình tìm kiếm mà thôi.

Thứ mình đang muốn nói đến ở đây chính là Online Education. Trang mình dùng để học nhiều nhất đó là Coursera, EdX, Udemy và không thể thiếu được là Youtube. Để chứng minh cho câu nói: “80% kiến thức còn lại mình có được là do Internet.” thì mình sẽ liệt kê các khóa học mình đã học được từ những website trên.

Leading People and Organization Specialization – University of Michigan

Leadership Specialization – HEC Paris

High-impact Business Writing – University of California, Irvine

Learning How to Learn: Powerful mental tools to help you master tough subjects

The Science of Everyday Thinking – EdX Think101x

Coaching Skills for Manager Specialization – University of California, Davis

Search Engine Optimization (SEO) Specialization – University of California, Davis

iMBA – University of Illinois

Managerial Economics and Business Analysis Specialization

Value Chain Management Specialization

Strategic Leadership and Management Specialization

Financial Management Specialization

Innovation: From Creativity to Entrepreneurship Specialization

Thật ra mình kể một số làm đại diện thôi chứ ngồi tìm lại hết thì nhiều lắm, còn chưa tính Youtube và những nguồn khác nữa. Mỗi khóa – mỗi gạch đầu dòng – ở đây có khối lượng kiến thức có thể ngang hoặc cao hơn một môn học ở trường. Số giờ giảng khóa online thông thường ngắn hơn số giờ giảng ở trường Đại Học. Tuy nhiên, theo mình thì kiến thức không nên được đo bằng số giờ giảng mà thay vào đó thì nên được đo bằng chất lượng bài giảng. Những khóa học này mà được tính vào tín chỉ chắc khéo khi mình tốt nghiệp văn bằng hai luôn rồi.

Những bài học mình kể trên được dạy chủ yếu bởi phó giáo sư hoặc giáo sư tại các trường đại học dẫn đầu thế giới. Kiến thức được cập nhật có thể nói là đi trước thời đại. Bạn sẽ không phải học theo sách giáo trình có từ năm 80, đến giờ vẫn chưa chỉnh sửa. Nói thật đa phần khóa học được dạy bởi giáo viên có tên tuổi có chất lượng hề thua kém mấy môn mình học trên trường, có phần lại nhỉnh hơn. Vả lại, thời gian học tập thì linh hoạt, muốn học lúc nào cũng được.

Các bạn biết không, tất cả khóa học bên trên đều …  miễn phí. Nghe khó tin nhưng mà thật đó các bạn. Nếu các bạn học không cần giấy chứng nhận thì có thể học hầu như miễn phí tất cả khoá học trên Coursera. Một số trang như Udemy thì có học phí, tuy nhiên cũng chỉ 10$ cho một khóa. So với lượng kiến thức bạn có được thì số tiền đó không đáng bao nhiêu.

Đây chính là nền giáo dục mà mình được thụ hưởng. Hãy chủ động lên các bạn, hãy đi tìm cho mình một chân trời tri thức mới. Đừng suy nghĩ mình là nạn nhân của nền giáo dục, dù chỉ thoáng qua. Tại vì suy nghĩ đó có thể sẽ giết chết cơ hội được giáo dục của bạn.

Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong suốt chặng đường phát triển bản thân của mình, góp phần tạo nên những bước nhảy định mệnh.

Câu chuyện của Thuyên – Những bước nhảy định mệnh

Câu hỏi thường gặp

Mình biết sẽ có bạn có thắc mắc: “Tiếng Anh của mình không tốt thì học như nào được?”. Cách tốt nhất có lẽ là bạn phải tập trung rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình càng sớm càng tốt để mở ra cho mình cơ hội. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học và mở phụ đề lên để tra những từ khó. Đây cũng là một cách vừa có kiến thức lại tăng thêm khả năng tiếng Anh của mình. Thật ra, học online cũng là cách mình phát triển kỹ năng nghe hiểu đó.

Các bạn có thể đang hình dung về sự tuyệt vời của Online Education. Tuy nhiên, học online cũng có những giới hạn của nó. Bạn nên kết hợp hình thức online với những hình thức khác như hỏi chuyên gia, thảo luận với bạn bè hoặc đơn giản “vừa học vừa áp dụng” thì mới đem lại kết quả tốt nhất được.

Đồng thời việc tìm một khóa học chất lượng cũng cần sự kiên trì, tại vì có vô vàn khóa học ngoài kia. Để đảm bảo trải nghiệm của mình, hãy xem kỹ chương trình học cũng như học thử vài bài trước khi bắt đầu để tránh bị “hớ” nhé!

Tự học cũng không phải chuyện ai cũng làm được, tuy nhiên, với việc đặt mục tiêu đúng cách thì hoàn toàn có thể. Bạn có thể tham khảo bài viết về cách đặt mục tiêu phát triển của mình dưới đây.

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

2 thoughts on “Nếu muốn được giáo dục thì hãy ngừng đổ lỗi hệ thống giáo dục

 • November 3, 2018 at 3:02 AM
  Permalink

  Bài viết cực informative luôn. Tuy có vài lỗi nhỏ không đáng kể như chính tả hay cách dùng từ, nhưng mạch idea và bố cục bài rõ ràng và liên kết với nhau khá chặt chẽ. Hóng nhiều bài mới của a:))

  Reply
  • November 5, 2018 at 4:12 AM
   Permalink

   Cám ơn em. Anh sẽ còn viết nhiều bài như này nữa. Đón đọc nhé!

   Reply

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published. Required fields are marked *