Philosophical Meditation: Thiền không cần bạn nhắm mắt

Sống trong thời đại thông tin ở khắp mọi nơi có thể là một điều may mắn đối với thế hệ chúng ta. Tuy nhiên, nó cũng chính là lời nguyền khiến cho mỗi người luôn luôn bị phân tâm bởi tin tức, quảng cáo hay những vấn đề cuộc sống hàng ngày.

Hậu quả của sự phân của phân tâm này là gì? Nó sẽ giảm hiệu suất công việc của bạn xuống mức tối thiểu, không thiếu người bị cuốn vào tin tức hay mạng xã hội, quay qua quay lại hết ngày. Nhưng hiệu quả lớn nhất có lẽ chính là nó làm bạn luôn luôn bận ‘rộn với những thứ không quan trọng và quên mất vấn đề thực sự của mình nằm ở đâu.

Cũng từ tình trạng này mà một số hình thức thiền, được biết đến nhiều nhất là thiền tịnh tâm. Hình thức này sẽ yêu cầu bạn nhắm mắt và tập trung vào một số thứ nhất định như tiếng nước, tiếng lá cây hay tiếng thở của chính bạn.

Nếu luyện tập đúng cách thì thiền sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quan sát thì mình thấy không có nhiều bạn có thể tĩnh tâm, cũng như thích hình thức thiền này. Như vậy làm sao có được những lợi ích của thiền mà không phải nhắm mắt?

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn một hình thức gọi là Philosophical Meditation, được giới thiệu rộng rãi bởi School of Life. Mình xin không dịch ra vì tiếng Việt nghe từ “triết” hay “thiền” nghe đao to búa lớn cũng như không gần gũi. Hình thức này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng mỗi ngày và nhận thức rõ ràng hơn bản thân đang gặp vấn đề gì.

Theo hình thức Philosophical Meditation, trong ngày dài làm việc bạn đã gặp nhiều chuyện gây cho mình nhiều cảm xúc tiêu cực như mâu thuẫn với đồng nghiệp, phàn nàn của khách hàng, phán xét của ai đó về mình hoặc đơn giản là lo lắng sâu thẳm nhất về tương lai. Tuy nhiên, những cảm xúc (suy nghĩ) tiêu cực này không được xử lý đúng cách. Thông thường chúng bị lờ đi nhưng vẫn đang ở chế độ “chạy nền”.

Ngày ngày, những suy nghĩ này được tích lũy lại, gây cho bạn căng thẳng mà không hề hay biết. Có bao giờ bạn cảm thấy trong người khó chịu hay lo lắng nhưng không biết tại sao không? Đó có thể là do những suy nghĩ tiêu cực vẫn chưa được giải quyết đó. Chọn cách lờ chúng đi không phải một giải pháp bền vững. Sau một thời gian ngắn, chúng sẽ trồi lên bề mặt và gây cho bạn stress nặng hơn.

Suy nghĩ của bạn giống như những sợi dây mắc vào nhau, ngày càng khó gỡ.

Cách duy nhất để giải quyết tận gốc đó là gỡ rối những suy nghĩ tiêu cực đó hàng ngày. Tuyệt đối, bạn không nên để chúng tích lũy lại. Khi suy nghĩ của bạn được gỡ rối thì cuộc sống của bạn sẽ được gỡ rối theo. Mình áp dụng phương pháp này được hơn một năm. Không có nó, mình sẽ không thể sống tích cực với áp lực công việc như hiện tại. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ hết cho bạn bí quyết này!

Chuẩn bị trước khi bắt đầu

Không gian: Bạn nên chọn một không gian mà bản thân cảm thấy thoải mái, không nên có nhiều tiếng ồn gây mất tập trung. Bất cứ nơi nào mà bạn thấy phù hợp: bàn học, phòng khách, ban công hay giường ngủ.

Thời gian: Không có một mức cố định là bạn phải dành thời gian bao nhiêu. Nếu cuộc sống của bạn cho phép thì hãy dành ra 30 phút. Tuy nhiên, nếu không được hoàn toàn có thể làm nhanh trong vòng 5 phút cũng được.

Thời điểm: Buổi sáng mới thức dậy hay buổi tối trước khi ngủ đều được cả. Miễn sao thời điểm đó bạn không gặp nhiều thứ gây phân tâm, mình không khuyên bạn thực hiện Philosophical Meditation trong những khoảng thời gian đang làm việc.

Tần suất: Nếu bạn làm hàng ngày thì không thể tốt hơn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn một lịch phù hợp cho mình như 2, 3 ngày một lần. Đối với bản thân mình thì mình sẽ thực hiện Philosophical Meditation với tần suất hàng ngày chỉ khi những giai đoạn căng thẳng.

Cơ thể: Trước khi bắt đầu hãy hít sâu và thở ra từ từ để cơ thể thả lỏng dần. Cố gắng giữ bản thân ở tư thế mở như tay mở hoặc chân mở. Không nên co cụm cơ thể vì như vậy sẽ dễ sinh ra những cảm xúc tiêu cực.

Dụng cụ: Bạn chỉ cần một cuốn sổ và một cây bút. Cho nên, hãy bỏ những thiết bị điện tử sang một bên để tránh mất tập trung. Điện thoại nên để chế độ im lặng và tắt âm thông báo đối với một số ứng dụng Instant Messenger.

Bắt đầu thôi !

Nhớ rằng những gì bạn viết là cho chính bạn, không phải viết để nộp cho ai. Cho nên, hãy viết một cách thoải mái, không cần quan tâm đến ngữ pháp hay cách dùng từ. Điều quan trọng ở đây là bạn cho những suy nghĩ trong đầu lên trên mặt giấy để giải phóng bộ nhớ của não. Sau khi viết xong, bạn sẽ nhìn lại suy nghĩ của mình sau.

Nếu bạn muốn có một chút âm thanh êm dịu trong lúc suy nghĩ thì có thể mở bài nhạc dưới đây với một âm lượng vừa phải.

Sau đây, bạn sẽ hỏi bản thân 3 câu hỏi lớn:

Ở dưới mỗi phần câu hỏi gợi ý mình sẽ kèm theo một phần trả lời mẫu. Do suy nghĩ trong đầu mỗi người có sự hỗn loạn nên những gì ghi trên giấy sẽ không thực sự gọn gàng như tập làm văn. Chuyện này hoàn toàn bình thường.

Điều gì đang làm bạn khó chịu?

Khó chịu đến từ những người bạn tiếp xúc hay tình huống cụ thể. Đó có thể là lời lẽ không tốt, phán xét từ người khác, cảm giác ghen tị, bị xa lánh hoặc xung đột. Hãy kể lại chúng như là bạn đang kể cho một người bạn thân đang lắng nghe.

Hôm nay, mình có một cách tranh cãi với một thành viên trong nhóm làm việc. Khi đó, mình không bình tĩnh mà buông lời không hay với nó. Thế là hai người tiếp tục tấn công bằng ngôn từ. Mình cảm thấy căng thẳng và không muốn nhìn mặt nó nữa.

Từ trước giờ là hai đứa vậy rồi. Làm sao để tiếp tục làm việc đây?

Nhưng…Thực sự lúc đó mình thấy bản thân thiếu kiểm soát và nó cũng vậy.  Ừ thì một phần là lỗi của mình nữa. Mình nghĩ mình cần tìm kiếm cơ hội để có thể nói với nó điều này. Thật ra, nếu mình không nói thì nó cũng biết mình mất kiểm soát rồi..

Điều gì đang làm bạn lo lắng?

Lo lắng thông thường chính là do những suy nghĩ của bạn về tương lai chưa xảy ra. Đó có thể là ai đó sẽ phản ứng thể nào, việc bạn làm có thành công không hay mình sẽ trở thành ai trong 5 năm nữa.

Năm nay mình đã là sinh viên năm cuối và ra trường chuẩn bị xin việc. Mỗi lần mấy thằng bạn hỏi: “Mày làm công ty nào?” mình cảm thấy lo lắng lắm, mình chẳng biết mình phù hợp công ty nào cả. Mình còn chẳng biết có đậu không. Đứa nào cũng khoe đã xin được việc công ty này, công ty nọ nhưng…mình thì…chẳng đâu vào đâu

mình lo lắng vì có lẽ mình so sánh với chúng nó chăng? Nhưng mà tại sao mình phải làm thế nhỉ? mình dại thật.

Làm sao đây?

Cơ mà mình chỉ biết cố gắng hết sức thôi, không cần phải làm công ty giống mấy đứa bạn, mỗi người có một con đường đi riêng mà. Cùng lắm thì gap 1 năm rồi làm part-time job để chuẩn bị năng lực cho tốt hơn thôi. 21 tuổi chứ gì đầu mà phải cuống cuồng. Lo lắng mình cũng chẳng thay đổi được gì cả…

Cố lên! Mạnh mẽ lên!

Điều gì đang làm bạn phấn khởi?

Phấn khởi là những cảm xúc tích cực giúp bạn vượt qua bất cứ khó khăn nào. Cuộc sống không lúc nào cũng chỉ có căng thẳng mà còn là những cơ hội phía trước, con người tuyệt vời mình sẽ gặp.

Điều tích cực à? Ờ thì hôm nay gặp nhiều thứ vớ vẩn thật nhưng mà nhìn kĩ cũng còn nhiều thứ thú vị ở phía trước. Ngày mai, mình có được một vé đi hội thảo học về Kĩ năng định vị bản thân, có thể ở đó có thể học được cách xác định mình muốn làm gì tiếp theo. Ở đó còn có nhiều bạn gái từ nhiều trường khác, có thể… ahihi

Giờ nhận ra mình cũng sắp tốt nghiệp, sẽ có thêm cơ hội lăn lộn bên ngoài. Chẳng phải điều mình luôn mong muốn từ hồi năm nhất hay sao?

À mai còn có trận bóng đá với lũ bạn cấp 3 nữa, lâu rồi không đá với bọn nó, không biết bọn nó như nào. Lần này cho bọn nó biết là như nào là thủng lưới…

Còn giấc mơ trở thành một người hoàn thiện, đang đến gần rồi còn gì. Có gì phải lo chứ?

Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Philosophical Meditation không thể giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề chỉ trong vòng 30 phút. Nó giúp bạn ý thức vấn đề của mình là gì và cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Sau tất cả, điều quan trọng nhất là bạn sẽ đi tiếp như thế nào?

Hôm nay, có vẻ như mình dành thời gian lo lắng những chuyện tương lai hơi nhiều. Với lại là nhìn lại nhiều lần thấy mình kiểm soát cảm xúc không được tốt cho lắm. Chắc tí nữa lên mạng search xem có khóa nào để kiểm soát cảm xúc hay không. Chứ nếu hơi tí là cãi nhau như này thì sao sau này làm việc được.

Một điều mình học được nữa là, nếu khi mà cảm thấy mất kiểm soát rồi thì hãy im lặng hoặc kết thúc cuộc nói chuyện tại đó. Nên biết lượng sức mình.

Còn chuyện tương lai, chắc cần thêm trải nghiệm mới có thể xác định được, chứ giờ có suy nghĩ thêm cũng chẳng được thêm điều gì. Cái mình cần là trải nghiệm.

Mọi thứ muốn đạt được thì cần thời gian! Đừng vội quá ấy à

Phương pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả. Trong cuộc sống ai cũng sẽ có lúc khủng hoảng tâm lý, Thuyên cũng gặp khá nhiều. Khi đó, mình dành hẳn một buổi cuối tuần để ở một mình.

Sau mỗi lần tập trung tầm 1-2 giờ, ngồi tại quán The Coffee House “view” nhìn ra đường phố Sài Gòn, thực hiện Philosophical Meditation, mình lại sẵn sàng “chiến đấu tiếp”. Nhờ phương pháp này mà Thuyên giữ được cho động lực mạnh mẽ để làm việc.

Còn bạn, bạn cảm thấy như nào sau khi thực hiện Philosophical Meditation?

Hãy chia sẻ ở bên dưới nhé!

Chia sẻ là lan tỏa giá trị cho những người xung quanh bạn. Đừng ngần ngại nhé!

Dương Văn Thuyên

Thích lan tỏa giá trị, mê thể thao cảm giác mạnh và yêu ngoại ngữ. Giá trị sống của mình là phát triển bản thân và người khác để trở thành con người mình mong muốn. Câu chuyện của Thuyên - Những bước nhảy định mệnh.

One thought on “Philosophical Meditation: Thiền không cần bạn nhắm mắt

  • May 27, 2021 at 3:26 AM
    Permalink

    Cảm ơn bạn cho bài viết này

    Reply

Bạn có suy nghĩ gì hơm?

Your email address will not be published. Required fields are marked *